ทรัฟเฟิลในโลก

เห็ดทรัฟเฟิลดำฤดูหนาว

หัว Melanosporum; หัว Brumale Vitt; เมลาโนสปอรัมเสริม; หัว Aestium Vitt; ยัง Asian Tuber Indicum: เรียกอีกอย่างว่า “Périgord Truffle” หรือ “The Black Diamond of Provence”

โดยส่วนใหญ่จะเก็บเกี่ยวในอิตาลี สเปน และฝรั่งเศส โดยจะเติบโตภายใต้ร่มเงาของต้นโอ๊ก เฮเซลนัท เอล์มเกาลัด และต้นป็อปลาร์ โดยทั่วไปแล้วตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคมจะมีจุดสูงสุดในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์

ตรงกันข้ามกับความเข้าใจผิดที่เป็นที่นิยม ไม่มีเห็ดทรัฟเฟิลของประเทศใดดีกว่าที่อื่น ความแตกต่างของสภาพอากาศระหว่างภูมิภาคต่างๆ อาจทำให้พืชผลมีขนาดใหญ่ขึ้นในหนึ่งประเทศในหนึ่งปี แต่จะมีขนาดเล็กกว่าในครั้งต่อไป เห็ดทรัฟเฟิลดำสดเป็นเห็ดหลากหลายชนิดที่เป็นที่ต้องการตัวมากที่สุด ถึงแม้ว่าพวกเขาจะได้ราคาที่สูงเป็นพิเศษก็ตาม เห็ดทรัฟเฟิลสีดำในฤดูหนาวนั้นแท้จริงแล้วจะมีสีดำอมเทามากกว่าด้านนอก โดยมีเส้นใยแมงมุมสีขาวด้านในที่บ่งบอกถึงวุฒิภาวะ (พันธุ์ฤดูร้อนจะมีสีน้ำตาลอมน้ำตาลมากกว่า แต่มีขนาดเท่ากัน) น้ำหนักโดยทั่วไปอยู่ระหว่าง 2-3 ออนซ์
ฤดูหนาวแบล็กทรัฟเฟิลเป็นที่ต้องการอย่างมากสำหรับกลิ่นหอมของดินที่ละเอียดอ่อนและรสชาติที่เคยอธิบายว่าเป็นส่วนผสมของ “ช็อคโกแลตและดิน”

วินเทอร์ไวท์ทรัฟเฟิล

Tuber Magnatum Pico: เห็ดทรัฟเฟิลนี้มักถูกเรียกว่า “Piedmont Truffle” หรือ “White Truffle from Alba” หรือ “Italian White Truffle”

ซึ่งบ่งชี้ที่มาของเห็ดทรัฟเฟิล ไม่ใช่สายพันธุ์ของเชื้อรา ความแตกต่างเพียงอย่างเดียวระหว่างเห็ดทรัฟเฟิลสีขาวในฤดูร้อนและฤดูหนาวคือเห็ดชนิดหนึ่งจะเก็บเกี่ยวในฤดูร้อนและอีกชนิดหนึ่งในฤดูหนาว มันค่อนข้างตรงไปตรงมา เห็ดทรัฟเฟิลนี้ขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติที่จัดจ้าน ชวนให้นึกถึงหอมแดง และยังมีกลิ่นหอมของดินและมัสกี้เข้มข้น เห็ดทรัฟเฟิลสีขาวสดไม่ใช่สีขาวบริสุทธิ์ แต่มีสีเหลืองมากกว่า โดยมีลักษณะภายนอกที่เรียบ แม้ว่าหลายคนจะเป็นเห็ดทรัฟเฟิล “อิตาลี” เนื่องจากส่วนใหญ่จะพบในภาคเหนือและภาคกลางของอิตาลี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Piedmont, Tuscany และ Marches คุณยังสามารถหาเห็ดทรัฟเฟิลขาวในโครเอเชียตลอดจนส่วนอื่น ๆ ของยุโรป
ข้อเสียเปรียบหลักของ เห็ดทรัฟเฟิลขาวฤดูหนาว (หรือเห็ดทรัฟเฟิลขาวสำหรับเรื่องนั้น) คือแม้ว่ากลิ่นจะเข้มข้น แต่ก็มีแนวโน้มที่จะจางหายไปอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับสีดำ ทรัฟเฟิลซึ่งบอบบางกว่า แต่มีอายุการใช้งานยาวนานกว่า ทรัฟเฟิลมีก๊าซติดอยู่ภายใน ซึ่งพวกมันจะปล่อยเมื่อถูกตัดหรือโกนออก เนื่องจากเห็ดทรัฟเฟิลขาวมีก๊าซนี้มากกว่า จึงปล่อยก๊าซออกมามากกว่า จึงมีกลิ่นหอมมากกว่า ดังนั้นถึงแม้จะเข้มข้นในตอนเริ่มต้น แต่แก๊สจะระเหยและกระจายไปเมื่อเห็ดทรัฟเฟิลสุก นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมเห็ดทรัฟเฟิลขาวถึงสร้างความประทับใจแรกพบ และเหตุผลที่ว่าทำไมเห็ดทรัฟเฟิลสีขาวจึงถูกใช้อย่างดิบๆ เป็นหลัก โกนหรือหั่นเป็นแว่นเป็นส่วนใหญ่บนจานที่เตรียมไว้แล้ว เพื่อให้กลิ่นหอมฟุ้งกระจายและห่อหุ้มจานไว้

ซัมเมอร์แบล็กทรัฟเฟิล

Tuber Aestivum: หรือที่รู้จักในชื่อ Truffe de la St. Jean

แม้ว่าจะไม่ได้รับการยกย่องอย่างสูงเช่นพันธุ์ฤดูหนาว ฤดูร้อนแบล็กทรัฟเฟิล ยังคงเป็นส่วนผสมที่อร่อยและหลากหลาย ฤดูกาลสำหรับเห็ดทรัฟเฟิลนี้จะเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงปลายเดือนสิงหาคม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ พวกเขาเติบโตท่ามกลางต้นโอ๊ก เฮเซลนัท เกาลัด เอล์ม และต้นป็อปลาร์ เช่นเดียวกับพันธุ์ฤดูหนาว มองจากภายนอกก็สวยเหมือน ฤดูหนาวเห็ดทรัฟเฟิลดำ มีลักษณะเป็นก้อนกลม ผิวสีน้ำตาลเข้ม เนื้อหรือภายในของเห็ดทรัฟเฟิลมีสีเหลืองอมเทา มีเส้นสีขาวคล้ายใยแมงมุมพันอยู่รอบๆ ในช่วงปลายฤดูร้อน เนื้อจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม ซัมเมอร์แบล็กทรัฟเฟิล ไม่ได้มีกลิ่นหอมและหอมเหมือนเห็ดทรัฟเฟิลขาว แต่มันมีกลิ่นหอมมาก บอบบางกว่ามาก แต่ก็ยังน่ารักอยู่ดี พวกเขาจะนำไปใช้ได้ดีกว่าโดยการปรุงอาหารเพื่อดึงรสชาติช็อคโกแลตที่เป็นดินอย่างละเอียดออกมาให้ได้มากที่สุด

ซัมเมอร์ไวท์ทรัฟเฟิล

Tuber Magnatum Pico, Tuber Borchii

หรือที่เรียกว่าเห็ดทรัฟเฟิล Marzuili นี่อาจเป็นทางออกที่ดีที่สุดของคุณเมื่อไปทานทรัฟเฟิลฤดูร้อน แม้ว่าจะไม่หอมเท่า เห็ดทรัฟเฟิลขาวฤดูหนาว เห็ดทรัฟเฟิลขาวในฤดูร้อน ยังคงมีลักษณะเฉพาะส่วนใหญ่ของเห็ดทรัฟเฟิลขาว พบในภูมิภาคเดียวกับประเทศอิตาลีเป็นพันธุ์ฤดูหนาว โดยเฉพาะใน Piedmont, Tuscany และ Marches ในอิตาลี และเป็นเห็ดหลากหลายชนิดที่เก็บเกี่ยวได้เฉพาะในฤดูร้อนแทนที่จะเป็นฤดูหนาว (ในทางกลับกัน เห็ดทรัฟเฟิลดำ เป็นสายพันธุ์ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงในฤดูหนาวและฤดูร้อน) พวกมันมีราคาไม่แพงกว่าพันธุ์ฤดูหนาวมาก ดังนั้นจึงทำให้ทดลองได้มากขึ้นและมีปริมาณมากขึ้น รสชาติหวานและมีกลิ่นของกระเทียม มีกลิ่นหอมมัสกี้ มีแนวโน้มที่จะมีลักษณะเหมือนกับ เห็ดทรัฟเฟิลสีขาวในฤดูหนาว โดยการตกแต่งภายในจากสีเหลืองเรียบเป็นสีน้ำตาลเข้มที่มีเส้นสีขาวเมื่อฤดูกาลดำเนินไป เช่นเดียวกับเห็ดทรัฟเฟิลขาวอื่นๆ ควรใช้สไลซ์หรือโกนบนอาหารที่ปรุงแล้ว เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมของทรัฟเฟิล

เอเชียนทรัฟเฟิล

ทรัฟเฟิลเอเชียสองประเภทหลักคือ เห็ดทรัฟเฟิลดำจีน และ Terfez ตะวันออกกลาง

ข้อดีของทรัฟเฟิลเหล่านี้เป็นที่ถกเถียงกันอย่างมาก บางคนเรียกมันว่าเทียบได้กับเห็ดทรัฟเฟิลฤดูร้อนสีดำ คนอื่น ๆ พบว่าเห็ดทรัฟเฟิลยุโรปแตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง พวกมันดูเหมือนเห็ดทรัฟเฟิลโดยเฉลี่ยของคุณที่ด้านนอก เป็นปมและเป็นตุ่ม สีน้ำตาลดำสกปรก เล็กกว่าทรัฟเฟิลยุโรป ขนาดประมาณเท่าวอลนัท ด้านในเป็นสีดำสนิท มีเส้นใยแมงมุมสีขาวและมีความสม่ำเสมอที่ยืดหยุ่นมากขึ้น ส่วนใหญ่จะเก็บเกี่ยวตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงกุมภาพันธ์

เห็ดทรัฟเฟิลดำจีน

เห็ดทรัฟเฟิลดำจีน Tuber indicum หรือ Tuber sensiese

ยังเป็นที่รู้จักกันในนามเห็ดทรัฟเฟิลหิมาลัย (พบในทิเบต ภูฏาน เนปาล) และจังหวัดเสฉวนและยูนนานในประเทศจีน เช่นเดียวกับทรัฟเฟิลอื่นๆ พวกมันเติบโตบนโคนต้นไม้ โดยทั่วไปแล้วจะเป็นต้นสนหรือต้นสนชนิดอื่นๆ โดยทั่วไปจะมีป้ายกำกับว่า ฤดูหนาวเห็ดทรัฟเฟิลขาว และหลายคนบอกว่าสามารถเทียบได้กับฤดูหนาวของฝรั่งเศสและอิตาลีหรือ เห็ดทรัฟเฟิลดำฤดูร้อน

Terfez แห้ว

Terfezia bouderi, terfezia spp หรือ Terfezia claveryi

ยังเป็นที่รู้จักกันในนาม “กาเมะดำ” หรือ “คาเมะสีน้ำตาล” หรือ “ทรัฟเฟิลทะเลทราย” มีถิ่นกำเนิดในภูมิภาคกึ่งแห้งแล้งของแอฟริกาเหนือและตะวันออกกลาง ตั้งแต่โมร็อกโกไปจนถึงอิรัก เห็ดใต้ดินนี้เติบโตอย่างมากมายภายใต้ทรายร้อนในทะเลทราย และถูกเก็บรวบรวมหลังจากฝนตกหนักเป็นเวลาหลายพันปี ปัจจุบันเป็นเห็ดทรัฟเฟิลที่รวบรวมได้มากที่สุดในโลก สิ่งเหล่านี้มาจากคุณสมบัติทางเพศบางอย่าง และมักเกี่ยวข้องกับลัทธิของเทพีแห่งความรักกรีก วีนัส ทรัฟเฟิลนี้มีกลิ่นหอมมาก (บางคนบอกว่ามีกำลังมาก) และปรุงตามธรรมเนียมด้วยอาหารอย่างคูสคูสและมีโปรตีนสูงมาก Terfez เป็นเห็ดทรัฟเฟิลสีอ่อนกว่า และฤดูเก็บเกี่ยวเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมถึงต้นเดือนเมษายน

We use cookies to ensure that we give you the best experience on our website.