ประวัติของเห็ดทรัฟเฟิล

ประวัติของเห็ดทรัฟเฟิล

Carlo Vittadini

CARLO VITTADINI (นักพฤกษศาสตร์และนักวิทยาเชื้อรา) เขียนว่า “Monographia Tuberacearum” (1831) ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เขาจำแนกทางวิทยาศาสตร์ของเห็ดทรัฟเฟิลต่างๆ เพื่อให้ทรัฟเฟิลจำนวนมากมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่าตัวย่อ Vittadini (Vitt.).

Gioacchino Rossini

GIOACCHINO ROSSINI คนรักเห็ดทรัฟเฟิลผู้ยิ่งใหญ่ นิยมใช้เห็ดทรัฟเฟิลในอาหารหลากหลาย: ซากที่มีชื่อเสียงที่สุด “ฟิเลตโต อัลลา รอสซินี” (เนื้อรอสซินี)

Count Camillo Benso di Cavour

COUNT CAMILLO BENSO DI CAVOUR มักต้องใช้เห็ดทรัฟเฟิลสำหรับเมนูทางการ ดังนั้นหัวผักกาดอันล้ำค่าจึงส่งเสริมความสัมพันธ์ทางการฑูตกับต่างประเทศ

ชื่อทรัฟเฟิลหมายถึงอะไร?

“ทรัฟเฟิล” มาจากนิพจน์ภาษาละติน “terrae tufer” ซึ่งเป็นการงอกของดินซึ่งจะใช้ tufer แทน tuber

 
เห็ดทรัฟเฟิลเป็นที่รู้จักมาตั้งแต่สมัยโบราณ: เห็ดชนิดนี้ถือว่าลึกลับและเป็นตำนานมาโดยตลอด

การปรากฏตัวของมันในสมัยโบราณนั้นแน่นอนในหมู่ชาวเมดิเตอร์เรเนียนและข่าวแรกปรากฏใน “Naturalis Historia” โดยปราชญ์ละติน Pliny the Elder (79 AD) ซึ่งสรุปได้ว่าหัวนี้ได้รับความนิยมอย่างสูงบนโต๊ะโรมันที่รู้จักและชอบมันจาก ชาวอิทรุสกัน

มีบันทึกว่าชาวบาบิโลนรู้เรื่องนี้เมื่อ 3000 ปีก่อนคริสตกาล และเรามีหลักฐานการมีอยู่ของมันในอาหารของชาวสุเมเรียนและในช่วงเวลาของพระสังฆราชยาโคบประมาณ 1700 ปีก่อนคริสตกาล

ชื่อเสียงของมันเพิ่มขึ้นจากเมโสโปเตเมียถึงกรีซ ซึ่งในศตวรรษแรกนักปรัชญา Plutarch of Cheronea ได้ตั้งสมมติฐานที่เพ้อฝันตามทฤษฎีที่ว่าเห็ดทรัฟเฟิลจะเกิดจากการรวมตัวของน้ำ ไฟ และสายฟ้าที่ Zeus/Jupiter ขว้างใกล้กับต้นโอ๊ก ศักดิ์สิทธิ์สำหรับเขา และนักกวี Juvenal ก็หยิบเรื่องนี้ขึ้นมาเช่นกัน นอกจากนี้ เมื่อ Zeus/Jupiter มีชื่อเสียงในด้านกิจกรรมทางเพศ เห็ดทรัฟเฟิลถือว่าเป็นยาโป๊ ดังนั้นแพทย์ชาวกรีก Galeno จึงเขียนว่าพวกมันมีคุณค่าทางโภชนาการมากและทำให้เกิด ความสุขกาม

ในสมัยโรมัน เห็ดทรัฟเฟิลได้รับความนิยมอย่างมากในด้านรสชาติและมีราคาสูงเพราะหาได้ยาก เนื่องจากหาได้ยาก: สูตรแรกที่ใช้ทรัฟเฟิลสามารถพบได้ใน “De re coquinaria” ผลงานของ Marco Gavio ชื่อ Apicius นักชิมอาหารชื่อดังอาศัยอยู่ในสมัยของจักรพรรดิไทเบเรียส

ในช่วงยุคกลาง เห็ดทรัฟเฟิลถือเป็น “อาหารปีศาจ” และถูกขับออกจากอาหารทุกชนิด เชื่อกันว่ามีพิษ ซึ่งขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงที่ว่าเห็ดทรัฟเฟิลสามารถเติบโตได้ในดินแดนที่มีรังงูเหลือม เครื่องมือเหล็กขึ้นสนิม หรือแม้แต่ซากศพ หรือซากศพ

เห็ดทรัฟเฟิลไม่เพียงแต่ถูกค้นพบใหม่เท่านั้น แต่ยังกลายเป็นตัวเอกที่ยิ่งใหญ่ของตารางชนชั้นสูงในยุคเรอเนซองส์: แค่คิดว่าแคทเธอรีนเดอเมดิชินำเห็ดทรัฟเฟิลสีขาวที่ปลูกในปราสาทเมดิเซียนแห่งคาแฟจจิโอโลในบาร์เบรีโน ดิ มูเจลโลมาที่ศาลฝรั่งเศส ในปี 1500

การใช้เห็ดทรัฟเฟิลเพื่อให้รสชาติอาหารแพร่กระจายไปในทศวรรษ 1700 เมื่อเลิกนิสัยชอบปรุงรสอาหารด้วยเครื่องเทศในปริมาณมาก การใช้นี้แพร่หลายในศาลต่างๆ ของยุโรป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฝรั่งเศสซึ่งมีความชอบใจต่อ เห็ดทรัฟเฟิลดำล้ำค่า (Tuber melanosporum Vitt.) และในอิตาลีที่มีการบริโภค เห็ดทรัฟเฟิลขาว (Tuber magnatum Pico) ก่อตั้งขึ้น

ทุกวันนี้ชื่อเสียงของเห็ดทรัฟเฟิลก็แข็งแกร่งเช่นกัน: ถือเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารชั้นสูง

We use cookies to ensure that we give you the best experience on our website.