ฤดูกาลของเห็ดทรัฟเฟิล

ฤดูกาลของเห็ดทรัฟเฟิล

ทรัฟเฟิลในอิตาลีมี 9 สายพันธุ์ที่รับประทานได้ แต่มีเพียง 6 ชนิดเท่านั้นที่มีจำหน่าย: Bianco pregiato, Nero pregiato, Scorzone, Marzuolo, Invernale และ Nero liscio
อโรมามีความสำคัญมากเพราะส่งผลต่อความรู้สึกของคุณอย่างมาก เห็ดทรัฟเฟิลขาวมี “กลิ่นกระเทียม หญ้าแห้ง และน้ำผึ้งที่สมดุลและละเอียดอ่อน” และไม่ควรปรุงสุก รสชาติของมันจะอ่อนเกินเมื่อโกนบนรีซอตโต้ พาสต้า หรือไข่คน
ในทางกลับกัน ทรัฟเฟิลดำจะสานรสชาติที่เป็นดินลงในอาหารในระหว่างขั้นตอนการทำอาหาร เช่น ฟองดูชีสหรือเนื้อย่างฉ่ำๆ พวกเขาสามารถขูดสดบนพาสต้า ไข่ หรือเห็ดผัดบนขนมปังกรอบปิ้ง
ใส่เนยจืดที่นิ่มและไม่ใส่เกลือลงไปกับทรัฟเฟิลขูดละเอียดเพื่อลิ้มรสกับขนมปังบาแกตต์ที่กรุบกรอบ มันฝรั่งอบ หรือทาบนเนื้อก่อนเสิร์ฟ
ไวน์แดงรสเข้มข้นเข้ากันได้ดีกับอาหารประเภทเห็ดทรัฟเฟิล และใน Piedmont คุณจะได้พบกับสิ่งที่คุณต้องการจากแหล่งผลิตไวน์บูติกที่เป็นกันเองในภูมิภาคนี้อย่างไม่ต้องสงสัย

ปฏิทินฤดูกาลเห็ดทรัฟเฟิล

ไฟน์ ไวท์ ทรัฟเฟิล
(TUBER MAGNATUM PICO)

เห็ดทรัฟเฟิลขาวหรือ Tuber Magnatum Pico อันล้ำค่าคือสุดยอดเห็ดทรัฟเฟิล มันเกิดและเติบโตเฉพาะใน Istria และ Piedmont ซึ่งใช้ชื่อ Alba Truffle มันอาศัยอยู่ร่วมกันกับต้นโอ๊ก ต้นหลิว ต้นมะนาว และต้นป็อปลาร์ แต่ก็สามารถพบได้ในฮอร์นบีมสีดำและต้นเฮเซลนัท ลักษณะเป็นทรงกลม มีความผิดปกติบนเพอริเดียมซึ่งมีผิวอ่อนนุ่มเล็กน้อย สีจะแตกต่างกันไปตามสีครีมจนถึงสีเหลืองสดและยังคงสีสม่ำเสมอแม้สุกเต็มที่ เกลบามีสีขาวและสีเหลืองเทาลายหินอ่อนมีเส้นสีขาว มันมีกลิ่นหอมมากชวนให้นึกถึงกลิ่นของพาเมซานชีส ต้องใช้ดินอ่อนและชื้นที่มีการระบายอากาศที่ดี

มักเก็บเกี่ยวระหว่างกลางเดือนกันยายนถึงธันวาคม

เบียงเช็ตโต้ ทรัฟเฟิล
(TUBER BORCHII VITTADINI)

ทรัฟเฟิล Bianchetto หรือ Marzuolo หรือ Tuber Borchii Vittadini แพร่หลายไปทั่วคาบสมุทรอิตาลี มีลักษณะคล้ายคลึงกับเห็ดทรัฟเฟิลขาวเนื่องจากมีลักษณะเปราะบางบนเพอริเดียมมีลักษณะเรียบและมีสีขาวนวล ในความเป็นจริงเมื่อถึงวัยผู้ใหญ่ก็มืดทั้งภายในและภายนอก ยิ่งไปกว่านั้น มันแตกต่างจากตัวแปรที่คุ้มค่ากว่าสำหรับกลิ่นหอมของมัน: นุ่มในตอนแรก มีแนวโน้มที่จะรับโทนของกระเทียมที่เข้มข้นในภายหลัง มูลค่าทางการค้าต่ำกว่าสีขาว ชอบดินที่เป็นปูนและไม้ผลัดใบ เช่น ต้นโอ๊กไก่งวง ต้นโอ๊กโฮล์ม และต้นโอ๊กที่มีขนอ่อนๆ หรือไม้สน เช่น ต้นสนชนิดหนึ่ง ต้นซีดาร์ ต้นสน และต้นสนบางชนิด

การเก็บเกี่ยวเกิดขึ้นระหว่างกลางเดือนมกราคมถึงกลางเดือนเมษายน

ไฟน์ แบล็ค ทรัฟเฟิล
(TUBER MELANOSPORUM VITTADINI)

เห็ดทรัฟเฟิลดำชั้นดีหรือหัวใต้ดิน Melanosporum Vittadini เรียกอีกอย่างว่าเห็ดทรัฟเฟิลแห่งนอร์เซีย สโปเลโต หรือเห็ดทรัฟเฟิลเดเปริกอร์ด เพอริเดียมค่อนข้างเป็นเนื้อเดียวกันพื้นผิวเป็นสีน้ำตาลดำที่มีเฉดสีแดงสนิม gleba นั้นชัดเจนด้วยเส้นแสงและเส้นบาง รูปร่างกลมมีหูดหรือติ่ง กลิ่นหอมเข้มข้น หอมกลิ่นผลไม้ ชอบเนินเขาและภูเขาที่มีพืชพันธุ์น้อย มันอาศัยอยู่ใน symbiosis กับต้นโอ๊กที่มีขนอ่อน, ต้นโอ๊ก, ต้นโอ๊กตุรกี, ต้นมะนาว, เฮเซลนัท, ฮอร์นบีมสีดำและพืชตระกูลส้ม รองจากเห็ดทรัฟเฟิลขาว สายพันธุ์นี้มีค่ามากที่สุด แพร่หลายในอิตาลี สเปน และฝรั่งเศส

โดยปกติแล้วการเก็บเกี่ยวจะอยู่ระหว่างกลางเดือนพฤศจิกายนถึงกลางเดือนมีนาคม แต่การบริหารส่วนภูมิภาคของทุกปีจะกำหนดระยะเวลาที่แน่นอน

SCORZONE หรือเห็ดทรัฟเฟิลฤดูร้อนสีดำ
(TUBER AESTIVUM VITTADINI)

เห็ดทรัฟเฟิลฤดูร้อนสีดำ หรือ Scorzone หรือ Tuber Aestivum Vittadini คล้ายกับเห็ดทรัฟเฟิลสีดำอันล้ำค่า แต่มีความโดดเด่นเพราะในขณะที่ตัด gleba มีสีเหลืองเข้ม พื้นผิวมีหูดเกือบแหลม มีกลิ่นที่ละเอียดอ่อน ความหลากหลายนี้สามารถเข้าถึงมิติที่น่าทึ่งได้ มันเติบโตในดินเหนียวและดินทรายจากที่ราบสูงถึง 1,000 เมตร สามารถพบได้ใน symbiosis ที่มีขนอ่อนโอ๊ค, โอ๊ค, ฮอร์นบีม, บีช, เฮเซลนัทหรือโอ๊คอ่อน, โฮล์มโอ๊ค, โอ๊ค, สนหรือเฮเซล

การเก็บเกี่ยวเกิดขึ้นระหว่างกลางเดือนพฤษภาคมถึงปลายเดือนสิงหาคม

บรูมอลหรือแบล็ควินเทอร์ทรัฟเฟิล
(TUBER BRUMALE VITTADINI)

เห็ดทรัฟเฟิลฤดูหนาวสีดำหรือหัวใต้ดิน Brumale Vittadini มักสับสนกับเห็ดทรัฟเฟิลดำชั้นดี พื้นผิวมีสีน้ำตาลดำมีหูดขนาดเล็ก ในขณะที่เกลบามีสีเข้มและมีเส้นลายหินอ่อน กลิ่นหอมเข้มข้นและคงอยู่สม่ำเสมอด้วยโทนมัสกี้ และลูกจันทน์เทศที่ชวนให้นึกถึงเครื่องเทศที่มีชื่อเสียง พบได้ในพืชต่างๆ เช่น โอ๊ค โอ๊ค โอ๊คดาวน์นี่ บีช โฮล์มโอ๊ค สนดำ ต้นสนชนิดหนึ่ง ฮอร์นบีมขาวดำ หรือเฮเซลนัท มูลค่าทางเศรษฐกิจของมันคือครึ่งหนึ่งของทรัฟเฟิลดำอันล้ำค่า

การเก็บเกี่ยวเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมถึงกลางเดือนมีนาคม

เห็ดทรัฟเฟิลดำเรียบ
(TUBER MACROSPORUM VITTADINI)

เห็ดทรัฟเฟิลดำเนื้อเนียนหรือ Tuber Macrosporum Vittadini เป็นพันธุ์ที่รู้จักน้อยที่สุดและขายได้น้อยที่สุด แต่ก็ยังเป็นหนึ่งในพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด พื้นผิวเรียบและมีเส้นที่ไม่เรียบ กลิ่นมีความชัดเจนและน่ารื่นรมย์ สายพันธุ์นี้ชอบต้นโอ๊ก ต้นป็อปลาร์ ต้นมะนาว ต้นหลิว ต้นหลิว เฮเซลนัทและฮอร์นบีมสีดำ

ระยะเวลาเก็บเกี่ยวอยู่ระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงสิ้นเดือนธันวาคม

We use cookies to ensure that we give you the best experience on our website.